A+ A-

Xu tiền Ngũ Đế hay Ngũ Đế Tiền là gì? Ý nghĩa & ứng dụng Phong Thủy?

Là một trong số những vật phẩm phong thủy được sử dụng để hút tài lộc. Vậy ý nghĩa và ứng dụng của những xu tiền Ngũ Đế hay Ngũ Đế Tiền này như thế nào, mời các bạn cùng Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com) tìm hiểu nha.
Theo Phong Thuỷ, tiền tệ của các quốc gia / thời đại cường thịnh đều có khí trường "thịnh vượng" rất mạnh, và nếu biết cách ứng dụng hợp lý, thì những đồng tiền này sẽ giúp tăng cường tài vận rất tốt cho chủ nhân sở hữu nó.

Ngũ đế tiền (hay tiền Ngũ Đế) có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại, là năm đồng tiền cổ được phát hành dưới thời 5 vị Hoàng đế cường thịnh nhất triều đại nhà Thanh đó là:
 1. Thuận Trị (Thời kỳ cai trị 1644 -1661)
 2. Khang Hy (TKCT 1662 -1722)
 3. Ung Chính (TKCT 1722-1735)
 4. Càn Long (TKCT 1736 -1795)
 5. Gia Khánh (TKCT 1796 -1820)
Trên các đồng tiền này đều được khắc bốn chữ tương ứng với thời kỳ được phát hành:
 1. 順治通寶(Thuận Trị Thông Bảo)
 2. 康熙通寶 (Khang Hy Thông Bảo)
 3. 雍正通寶 (Ung Chính Thông Bảo)
 4. 乾隆通寶 (Càn Long Thông Bảo)
 5. 嘉慶通寳 (Gia Khánh Thông Bảo)
Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Mặt trước và sau của các đồng xu Ngũ Đế Tiền. Lần lượt từ trái qua phải:
Thuận Trị Thông Bảo, Khang Hy Thông Bảo, Ung Chính Thông Bảo, Càn Long Thông Bảo & Gia Khánh Thông Bảo
Cách sử dụng Ngũ Đế Tiền rất đa dạng, tùy thuộc vào mục tiêu của người sử dụng. Người ta có thể mang bên mình để cải thiện vận trình, đặc biệt là tài vận, đồng thời cũng để trừ tà; cũng có thể treo Ngũ Đế Tiền trong không gian sinh sống, không gian làm việc... với mục tiêu chiêu tài, hóa sát, khắc chế các lỗi về Phong Thủy của không gian.Muốn phát huy tối đa hiệu quả của tiền Ngũ Đế trong Phong Thủy nhà ở, gia chủ cần lưu ý về cách bố trí. Có 3 bố cục sắp đặt Ngũ Đế Tiền cơ bản nhất nhất, tuân theo trình tự Thuận Trị, Khang Hy, Ung Chính, Càn Long, Gia Khánh. Cụ thể như sau:
 1. Cách 1: Sắp xếp 5 đồng tiền từ trên xuống dưới hoặc từ trái sang phải theo hình chữ "nhất"(一) , có ý nghĩa thời gian liên tục, không ngừng phát tài. Gia chủ khi bày ở hành lang, huyền quan* của ngôi nhà sẽ tạo ra thuận cảnh, đường tài lộc rộng mở. (huyền quan là một thuật ngữ trong phong thủy chỉ khoảng không gian giữa cửa chính và phòng khách)
 2. Cách 2: Sắp xếp 5 đồng tiền theo hình tròn, chú ý bày đồng tiền Thuận Trị ở điểm cao nhất của vòng tròn, có ý nghĩa không gian tuần hoàn, không ngừng phát tài. Do phong thủy đều quan niệm vòng tròn là bầu trời rộng lớn, nên bày ở giữa nhà, cách mặt đất 1m trở lên, biểu hiện tiền tài từ trên trời rơi xuống. 
 3. Cách 3: Sắp xếp đồng tiền Thuận Trị ở vị trí trung gian, 4 đồng tiền còn lại lần lượt ở phía Đông Nam Tây Bắc. Biểu đạt ý nghĩa "phương phương đại lợi", "bốn mùa phát tài", "ngũ cốc được mùa". Phong thủy cho rằng bên trong là đất, bày ở giữa nhà, cách mặt đất trong phạm vi 1m trở xuống thì rất tốt.
Sau khi chọn lựa được loại hình bố cục phù hợp, gia chủ cần lựa chọn một vị trí thích hợp để treo / đặt Ngũ Đế Tiền. Vị trí (hay còn gọi là "phương vị") bày tiền Ngũ Đế và trạch mệnh của gia chủ có liên quan mật thiết với nhau. Nếu tìm được vị trí tốt, phù hợp với mệnh cục thì tự nhiên hiệu quả rõ rệt, bằng không khả năng làm nhiều hiệu quả ít là rất cao. Cụ thể như sau:
 • Người mệnh Kim thích hợp bày xâu tiền Ngũ Đế hình tròn ở phía Tây hoặc trung tâm nhà ở, hình thành thế Kim vượng hoặc Thổ sinh Kim – ngũ hành lưu thông. Ngoài ra nếu bày xâu tiền hình vuông ở phía Tây cũng hình thành thế Thổ sinh Kim, rất có lợi.
 • Người mệnh Thủy thích hợp bày xâu tiền hình tròn ở phía Bắc nhà, hình thành thế Kim sinh Thủy.
 • Người mệnh Mộc thích hợp nhất là bày xâu tiền hình tròn ở phía Đông nhà, hình thành thế Kim khắc Mộc.
 • Người mệnh Thổ thích hợp nhất là bày xâu tiền Ngũ Đế hình thẳng ở phía Bắc nhà, hình thành thế Thổ sinh Kim, Mộc khắc Thổ.
 • Ngoài ra, lưu ý rằng đặc tính phong thủy của tiền Ngũ Đế thuộc tính ngũ hành là Kim, hình tròn là Kim, hình vuông là Thổ, hình thẳng là Mộc, phương Tây là Kim, trung tâm nhà là Thổ, phương Bắc là Thủy, phương Đông là Mộc.
Trên đây bài viết "Xu tiền Ngũ Đế hay Ngũ Đế Tiền là gì? Ý nghĩa & ứng dụng Phong Thủy?", chia sẻ về những vấn để căn bản nhất về Ngũ Đế Tiền. Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com) rất mong sẽ nhận được những góp ý / phản hồi của độc giả để có thể: ngày càng cải thiện chất lượng nội dung các bài viết.

Xin chân trọng cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi.

Mọi ý kiến đóng góp / phản hồi, quý bạn và anh (chị) xin vui lòng gửi tới địa chỉ email vtbh.shop@gmail.com, hoặc inbox fanpage facebook.com/vtbachhoa.jsc