A+ A-

Tác dụng thần kỳ của cây xanh trong không gian sống

Cả khoa học và Phong Thủy đều công nhận: Cây cảnh ngoài vai trò trang trí làm cảnh trong nhà còn có nhiều tác dụng phong thủy khác nhau, giúp duy trì, hoàn thiện nguồn sinh khí trong nhà, tạo ra môi trường sống hoàn hảo, thoải mái, tốt cho sức khỏe.
Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Công năng Phong Thủy của cây xanh
Cây xanh không chỉ mang giá trị thẩm mỹ trong việc làm đẹp cho ngôi nhà của bạn mà còn có ý nghĩa lớn về mặt Phong Thủy. Đã từ rất lâu, người phương Đông ngoài việc sử dụng cây cảnh để bài trí cho ngôi nhà của mình thì còn dùng nó để tăng vượng khí cho gia đình.
Vì vậy, việc lựa chọn loài cây cũng như vị trí trồng, thiết kế chúng trong vườn nhà đều được tiến hành rất cẩn thận theo đúng quy luật của thuật Phong Thủy.

Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Người phương Đông ngoài việc sử dụng cây cảnh để bài trí cho ngôi nhà thì còn dùng nó để tăng vượng khí cho gia đình.
Theo quan niệm Phong Thủy, cây xanh có thể giúp bạn hóa giải những bất lợi của ngôi nhà. Một chậu cây xanh tươi đặt ở nơi ít di chuyển giống như tấm bình phong cản trở khí xấu cho ngôi nhà. Hay những chậu cây lá bản to thường đặt ở khu vực sau, hoặc cửa sau của ngôi nhà có tác dụng tránh sự thất thoát khí tốt...
Những cây cho trái đậu xum xuê như: quất, cà chua bi, sung... thường được dùng trong ứng dụng chiêu tài với hiệu quả được nhiều người đánh giá cao.
Cây xanh khi được ứng dụng theo góc nhìn Phong Thủy học có một vài nguyên tắc căn bản như:
  • Đặt ở các vị trí có ánh sáng đầy đủ.
  • Dùng các chậu cây để chắn các góc nhọn của bàn ghế và đồ đạc
  • Chỉ dùng các chậu cây còn tươi tốt, phù hợp với điều kiện và nhiệt độ trong phòng
  • Màu sắc của chậu cây và lá cây phải phù hợp với tông màu của ngôi nhà.
Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Những cây cảnh cho trái đậu xum xuê gợi đến sự thành tựu đủ đầy cho gia chủ

Tác dụng của cây xanh theo góc nhìn khoa học
Một số lợi ích sức khỏe tâm thần của việc trồng cây cảnh trong nhà bao gồm việc giảm stress và lo lắng, tâm trạng được cải thiện, nâng cao sự tự tin và mức độ kiểm soát bản thân.
Các nghiên cứu cho thấy học sinh trong một lớp học có chứa cây cảnh thể hiện sự tập trung và sự chú tâm cao hơn 70%. Số người tham dự cũng cao hơn ở những lớp học này.

Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Tại ĐH Texas A & M (Hoa Kỳ) các nhà nghiên cứu cũng thực hiện 02 thí nghiệm thú vị: trong thí nghiệm đầu tiên, áp dụng với môi trường công viêc, các nhân viên làm việc trong một phòng chứa cây cảnh tạo ra nhiều ý tưởng hơn 13% so với người lao động trong một căn phòng với các tác phẩm điêu khắc. Và trong thí nghiệm thứ 2, nhóm người trong một căn phòng có bài trí cây cảnh giảm được 4 điểm huyết áp tâm thu của họ sau khi tham gia một bài kiểm tra áp lực, giảm hơn so với mức giảm 2 điểm trong một nhóm người trong một căn phòng không có cây cảnh.

Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Cây xanh giúp giảm căng thẳng & kích thích sự sáng tạo vô cùng hữu hiệu
Giới khoa học cũng thừa nhận việc giữ cây cảnh trong phòng bệnh viện làm tăng tốc độ hồi phục của bệnh nhân sau phẫu thuật. Bệnh nhân trong phòng có nhiều cây cảnh cần thuốc giảm đau ít hơn, có nhịp tim và huyết áp thấp hơn, và phải đối mặt với ít căng thẳng và lo âu.

Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Một nghiên cứu được tiến hành bởi ĐH Nông nghiệp tại Na Uy phát hiện ra rằng cây trồng trong nhà có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng dị ứng. Điều này được lý giải rằng: do cây trồng có quá trình thoát hơi nước, chúng phát tán ra không khí khoảng 97% lượng nước mà chúng hấp thụ. Các phân tử nước li ti này được phát tán vào không khí làm tăng độ ẩm và giảm bụi trong nhà của bạn. Nhờ đó, giúp giảm tới hơn 30% các triệu chứng ho, đau họng, hen suyễn, và cảm lạnh khác.

Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Những chậu cây cải thiện chất lượng không khí, làm không gian ở các đô thị lớn bớt ngột ngạt
Ngoài ra, con người trong quá trình hô hấp hít oxy (O2) và giải phóng carbonic (CO2). Thực vật hấp thụ CO2 và trả lại oxy qua quá trình quang hợp. Do đó, bằng cách bổ sung cây cảnh để trong nhà của bạn, bạn sẽ làm tăng lượng oxy và gặt hái những lợi ích của việc trao đổi khí này, đặc biệt là nếu bạn sống trong một căn hộ hay một không gian không đủ thoáng mát.
(vtbachhoa.com ST & BT)

Tác dụng thần kỳ của cây xanh trong không gian sống và làm việc