A+ A-

Ý nghĩa công năng các hình thế tượng và tranh Phật trong Phong Thủy

Theo Phong Thủy phong cách sống nhanh và bận rộn thể hiện sự thiên về năng lượng tính Dương (/yang/), do đó việc cần thiết phải thực hiện khi con người có phong cách sống này là: thiết lập sự cân bằng năng lượng trong ngôi nhà bằng cách tạo ra thêm nhiều yếu tố liên quan đến sự thanh bình. Và khi đó, việc áp dụng bài trí hình tượng / tranh ảnh Phật trong nội thất trở nên đặc biệt hữu hiệu cho gia chủ & những người sống trong nhà.
Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Sự hiện diện của hình ảnh Phật luôn mang đến cho chúng ta sự thanh thản và bình an.
Năng lượng của sự bình yên mang tính Âm (/yin) phối hợp hài hòa với năng lượng tính Dương (/yang/) sẽ đem lại cảm giác cân bằng trong cuộc sống của con người. Đây chính sự cân bằng này sẽ là chìa khóa đem lại cuộc sống khỏe mạnh, bền lâu cho gia đình bạn.
Sau đây Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com) xin giới thiệu đến các bạn một số hình thế tượng / tranh Phật thông dụng, hay được sử dụng trong bài trí nội thất với giá trị ý nghĩa, công năng Phong Thủy được tóm lược một cách đầy đủ. Vân Thành Bách Hóa rất mong bài viết sẽ đem đến cho độc giả những chia sẻ & gợi ý hữu ích cho câu hỏi "đâu là hình thế tượng / tranh Phật phù hợp với tuổi & Phong Thủy nhà bạn?". Nào, giờ thì chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu "Ý nghĩa công năng các hình thế tượng và tranh Phật trong Phong Thủy" nha!

Lưu ý:

  1. Các bức tranh & tượng Phật đem lại năng lượng Phong Thủy một cách hoàn hảo cho các khu vực được bài trí, tuy nhiên cũng cần lưu ý nơi đặt phải là nơi sạch sẽ & nên tránh sự bừa bộn. Theo các chuyên gia Phong Thủy, vị trí trưng bày phù hợp nhất cho tranh & tượng Phật là phòng khách & hành lang dẫn tới phòng đọc sách (hoặc) phòng ngủ.
  2. Các vị trí hướng Đông, Tây, Nam, Bắc... được đề cập khi nói đến vị trí đặt tranh & tượng dưới đây là tính theo hướng cung vị Bát Quái, không phải tính theo hướng của la-bàn.
  3. Có nhiều người cho rằng kích thước tượng / tranh càng lớn thì tác dụng càng lớn, tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Vân Thành Bách Hóa thì điều này không hoàn toàn chính xác. Vì qua trải nghiệm thực tế nhiều trường hợp & tham khảo tài liệu, vtbachhoa.com cho rằng: sự tương xứng về kích thước của vật phẩm Phong Thủy so với không gian trưng bày vật phẩm mới là yếu tố quan trọng trong bài trí hợp Phong Thủy, sau khi đã tính toán các yếu tố về vị trí đặt và chất liệu của vật phẩm. Một bức tranh / tượng Phật quá lớn so với không gian căn nhà, xét trên nguyên tắc bố cục đã gây mất cân bằng & cũng có thể gây khó khăn trong việc di chuyển, xét theo Phong Thủy thì "thái quá hóa bất cập" (tức cái gì thái quá cũng phản tác dụng)


1 - Tượng Phật Di Lặc (hay Phật Cười, Tiếu Phật...) - Sự hoan hỷ, mừng vui & sung túc


Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Tranh / tượng Phật Di Lặc thích hợp được đặt tại với vị trí Đông Nam của căn nhà (tương ứng cung Tài Lộc trong ngôi nhà).
Bạn cũng có đặt tranh / tượng Phật Cười khu vực lối vào chính của căn nhà. Vẻ hoan hỷ từ tranh / tượng Phật Cười sẽ tạo ra năng lượng tích cực, đem đến niềm vui cho ngôi nhà của bạn.

2 - Tượng Phật ngủ - Mang ý nghĩa "bình an", "tĩnh tâm", "êm đềm & giản dị"


Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
3 - Tranh / tượng Phật tọa thiền trên Liên Hoa Đài (đài hoa sen) - Sự hướng tâm về những giá trị tinh thần, sự ung dung tự tại


Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Thích hợp đặt tại vị trí hướng Nam của căn nhà (tương ứng cung Danh Vọng), hoặc, vị trí Đông Bắc của căn nhà (tương ứng với cung Học Thức).
Tranh / tượng Phật tọa thiền trên Liên Hoa Đài sẽ đem đến cho gia chủ về những giá trị tốt đẹp, sâu sắc trong tinh thần... Hướng tâm của con người đến những điều thiện, hành vi thiện, giúp gieo nhân duyên phúc đức dài lâu cho các thành viên gia đình.

4 - Tranh / tượng Phật tọa thiền

Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)

Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Thích hợp đặt tại vị trí hướng Bắc của căn nhà (tương ứng cung Quan Lộc), hoặc, vị trí Tây Bắc của căn nhà (tương ứng với cung Quý Nhân); sẽ đem đến những may mắn trong công danh sự nghiệp của gia chủ, đồng thời giúp gia chủ trong cuộc sống sẽ có cơ hội được nhiều người trợ giúp đắc lực.


5 - Tượng Phật đặt kèm nến


Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Cách sắp đặt tượng Phật và nến phù hợp với các vị trí cung thuộc hành Hỏa & Thổ của căn nhà, do đó gia chủ có thể cân đối với các lựa chọn sau: vị trí hướng Nam (cung Danh Vọng - hành Hỏa), hướng Đông Bắc (cung Học Thức), hoặc vị trí Trung tâm (Trung cung - hành Thổ) của ngôi nhà.

6 - Tranh điêu khắc hình Phật trên chất liệu gỗ - Sự an ổn & tự tại
Nếu bạn yêu thích các bức phù điêu hình Phật trên chất liệu gỗ có thể đặt tại vị trí hướng Đông của căn nhà (cung Gia Đạo), hoặc hướng Đông Nam (cung Tài Lộc).

7 - Tượng Phật đặt trong vườn


Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Tượng Phật đặt trong vườn với chất liệu thông dụng là: xi măng, gốm sứ, đá tự nhiên, đá ép... sẽ tạo năng lượng bình an cho không gian ngoài ngôi nhà. Xét theo phương vị Bát Quái thì tượng Phật phù hợp với toàn bộ các vị trí trong vườn, ngoại trừ cung hướng Bắc.
Tượng Phật trong trường hợp này cũng có thể được đặt gần khu vực cửa chính đi vào trong nhà.

8 - Tranh / tượng hình Đầu Phật
Với thần thái tập trung và trang nghiêm, tranh / tượng hình đầu Phật thích hợp để khắc phục các lỗi Phong Thủy ở vị trí Đông Bắc, phòng khách của căn nhà hoặc văn phòng làm việc.
Tượng

9 - Tranh / tượng Phật Hotei 


Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Thần Hotei là vị thần của sự hạnh phúc và của cải dồi dào và cũng là hóa thân của Phật Di Lặc. Hotei (Bố Đại – 布袋様) được mô tả là một vị thần có bụng to béo, trên tay cầm cây quạt lông và một cái bao lớn, miệng lúc nào cũng cười, do vậy vị thần này còn có biệt danh là “Ông Phật cười”.
Chính vì lý do trên mà các hình tượng liên quan đến Phật Hotei được tin rằng sẽ đem đến vận may và sự sung túc cho con người.
Tranh / tượng Phật Hotei thích hợp để đặt tại vị trí cung hướng Đông, hoặc Đông Nam của căn nhà.


10 - Tranh treo tường hình Phật


Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)

Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)

Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)
Tranh hình Phật sẽ tiếp thêm sinh lực và sự năng động của các thành viên trong gia đình khi được treo ở khu vực phòng khách, hoặc cũng có thể lựa chọn vị trí cung hướng Nam (cung Danh Vọng) để treo tranh.

11 - Tiểu cảnh / đài phun nước đặt cùng tượng Phật


Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)

Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)

Vân Thành Bách Hóa (vtbachhoa.com)

Đem lại cảm giác thư thái cho gia chủ, các Tiểu cảnh / đài phun nước đặt cùng tượng Phật thích hợp với vị trí cung hướng Bắc, hoặc Đông bắc của căn nhà.

(Vân Thành Bách Hóa ST & Dịch)

Ý nghĩa công năng các hình thế tượng và tranh Phật trong Phong Thủy